Welcome to Thủy Sản 247

Diễn đàn Thủy Sản 247 là sản phẩm thuộc hệ sinh thái truyền thông Thủy Sản 247. Nơi giao lưu, chia sẻ và thương mại ngành thủy sản Việt Nam và thế giới.

CHÀO MỪNG ĐẾN DIỄN ĐÀN THỦY SẢN 247

  • Nơi bạn có thể giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm thông tin ngành thủy sản Việt Nam và Thế giới !

THỦY SẢN Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc dự báo giảm trong 4 tháng tới

  • Thread starter Đăng Kiên
  • Ngày gửi
Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, tính đến 15/6/2024, kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Trung Quốc & Hồng Kông đạt 295 triệu USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù con số lũy kế vẫn tăng nhưng xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Trung Quốc đã giảm dần từ tháng 1 đến tháng 4, sang tháng 5 có dấu hiệu giảm nhiều.

tom-sang-TQ.jpg

Giá tôm của Việt Nam vẫn cao so với các nhà xuất khẩu khác. Ảnh: ST

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, giá tôm của Việt Nam cao, khó cạnh tranh với các nguồn cung đối thủ và nguồn cung nội địa của Trung Quốc. Đặc biệt trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm tốc, người dân nước này đang thắt chặt chi tiêu.

VASEP cũng dự đoán, từ tháng 6 đến tháng 9 năm nay, tôm từ Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc sẽ không tăng, thậm chí giảm vì nước này có thể sẽ tập trung tăng mua sản lượng từ Ecuador, Ấn Độ và Indonesia (vốn là các thị trường bị áp thuế chống phá giá cao ở thị trường Mỹ).

Dù vậy, tôm Việt Nam cũng đang có những lợi thế tại Trung Quốc khi có màu sắc đỏ tươi sau chế biến, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng nước này. Trong khi đó, tôm Ecuador lại có màu đỏ nhạt do nuôi trong ao đất.

Trung Quốc cũng có nhu cầu cao với tôm cỡ nhỏ, phù hợp với khả năng cung ứng của Việt Nam trong khi các nước khác không cung cấp được số lượng nhiều.

VASEP cho rằng, dự kiến nhu cầu về nhập khẩu tôm của Trung Quốc sẽ tăng trở lại từ quý III/2024 để phục vụ giai đoạn Lễ Quốc Khánh và Tết Trung Thu (từ ngày 17/9 – 7/10).

Hiện, ngành tôm đang đối mặt với những khó khăn cả ở trong nước lẫn bên ngoài. Theo đó, giá xuất khẩu tôm sang các thị trường đang ở mức thấp, cạnh tranh lớn với Ecuador, Ấn Độ. Trong đó, mặc dù ngành tôm của Ecuador gặp nhiều khó khăn năm 2024 nhưng quốc gia này vẫn tăng xuất khẩu và tràn vào các thị trường, bao gồm Nhật Bản, Australia, EU (các thị trường mà tôm Ecuador kém cạnh tranh). Hiện Ecuador đã có thị phần lớn tại các thị trường như Mỹ, Trung Quốc.

Ngành tôm cũng đang đối mặt với vấn đề dịch bệnh, cụ thể là bệnh mờ đục trắng gan TPD. Theo VASEP, nếu vấn đề này chưa được khắc phục có thể tạo ra nguy cơ thiếu nhiên liệu cuối năm, khi vấn đề dịch bệnh và giá thấp có thể khiến người nuôi bỏ ao nhiều.​

Tuệ Lâm

The post Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc dự báo giảm trong 4 tháng tới appeared first on Tạp chí Thủy sản Việt Nam.

Xem tiếp...
 

THỦY SẢN 247 GROUP

Giới Thiệu Diễn Đàn

Diễn đàn Thủy Sản 247 là nơi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm của những người đam mê con tôm, cá. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm những thông tin hữu ích cho công việc cũng như cơ hội kinh doanh ngành thủy sản tại Việt Nam và quốc tế.
Diễn đàn Thủy Sản 247 là sản phẩm thuộc hệ sinh thái truyền thông của Thủy Sản 247, được tài trợ 100% chi phí phát triển và duy trì. Chúng tôi luôn nồng nhiệt chào đón thành viên tham gia và đóng góp vì một nền thủy sản phát triển bền vững.

Liên Hệ Chúng Tôi

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG THỦY SẢN 247
56/5 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, HCM.
Hotline: 0528 601 295 - 034 9977247
Email: info@thuysan247.com - contact@thuysan247.com
Top