Welcome to Thủy Sản 247

Diễn đàn Thủy Sản 247 là sản phẩm thuộc hệ sinh thái truyền thông Thủy Sản 247. Nơi giao lưu, chia sẻ và thương mại ngành thủy sản Việt Nam và thế giới.

CHÀO MỪNG ĐẾN DIỄN ĐÀN THỦY SẢN 247

  • Nơi bạn có thể giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm thông tin ngành thủy sản Việt Nam và Thế giới !

THỦY SẢN ShrimpTech Việt Nam: Hướng tới NTTS không phát thải ròng

  • Thread starter Đăng Kiên
  • Ngày gửi
Một trong những nội dung thuộc bản hợp tác này có thể kể đến là ShrimpTech Vietnam, dự án được Chính phủ Hà Lan bật đèn xanh cho giai đoạn thứ 2 để tiếp tục nỗ lực phát triển các biện pháp thực hành bền vững cho ngành nuôi tôm. Skretting chính là thành viên tích cực của Hiệp hội ShrimpTech Vietnam kể từ khi thành lập cho đến nay.​

sk1.jpg

Vậy ShrimpTech Vietnam là gì?​


ShrimpTech Vietnam là một hiệp hội hợp tác công ty giữa các bên đối tác của Hà Lan và Việt Nam nhằm giúp người nuôi tôm Việt Nam tăng sản lượng một cách bền vững, hiệp hội này hoạt động dọc theo chuỗi giá trị tôm:

1. Larive là đơn vị đứng đầu của dự án này, với nhiệm vụ chính là quản lý tổng thể, truyền thông và thực hiện các báo cáo về dự án. Tại Việt Nam, OpenAsia là đối tác của Larive.

2. Skretting là nhà sản xuất và chuyên gia hàng đầu về thức ăn NTTS cho tôm thuộc hiệp hội ShrimpTech Vietnam.

3. Rynan là công ty sáng tạo về công nghệ NTTS, sử dụng các thiết bị IoT hiện đại trong nuôi tôm.

4. Delta Farms là chuyên gia về polychaetes chất lượng cao và sạch bệnh được sử dụng làm nguyên liệu đầu vào cho trại giống.

5. ShrimpVet là đối tác phòng thí nghiệm cung cấp dịch vụ chẩn đoán bệnh tôm, dịch vụ vi tảo và kiểm soát dịch bệnh với sự cộng tác chặt chẽ với các viện nghiên cứu, khu vực tư nhân và các tổ chức quốc tế. Các phương pháp nuôi trồng không phát thải ròng sẽ được thực hiện và đào tạo tại các farm của ShrimpVet.

6. NTTS TipTopp là chuyên gia trong việc sử dụng men vi sinh để nâng cao an toàn sinh học, tính bền vững và tăng năng suất.

7. Viqon Water Solutions là công ty tư vấn mang đến những kiến thức chuyên sâu về xử lý và lọc nước.​

Tại sao Skretting tham gia Hiệp hội ShrimpTechVietnam?​


Skretting có bề dày kinh nghiệm ở Việt Nam và đã xây dựng 2 nhà máy – 1 nhà máy sản xuất tôm và một nhà máy thức ăn cho cá ở Long An. Skretting cam kết và đồng hành cùng với ShrimpTech Vietnam trong chuỗi giá trị: đổi mới và tối ưu hóa sản phẩm cũng như quy trình để tạo sự tin cậy và minh bạch, để tất cả có cùng tiếng nói chung về phát triển bền vững trong ngành thủy sản. Mục đích cuối cùng là người tiêu dùng trong nước và quốc tế phải tin tưởng vào chất lượng của tôm Việt Nam.​

sk2.jpg

Skretting rất mong muốn được giới thiệu phương pháp LCA (đánh giá vòng đời sản phẩm) vào nuôi tôm. Chúng tôi có kinh nghiệm về phương pháp LCA ở các nhà máy Skretting khác trên thế giới và điều quan trọng là chúng tôi phải bắt đầu đo lường tiến độ phát triển bền vững thông qua các cách tính toán được kiểm duyệt.​

Các thành tựu của ShrimpTechVietnam​


Chương trình ShrimpTechViệt Nam giai đoạn từ 2018 – 2022 đã tạo nền tảng vững chắc và phát triển kinh nghiệm trong các lĩnh vực quản lý dịch bệnh, thực hành quản lý nước, giải pháp kháng khuẩn và nâng cao nhận thức về AMR. Hiệp hội cũng đã triển khai thành công giai đoạn ương dưỡng tôm sú và có những kết nối chặt chẽ trong ngành để truyền thông và đào tạo người nuôi tôm cũng như các bên liên quan khác. Chúng tôi đã tổ chức các hội nghị bàn tròn cấp cao với các nhà lãnh đạo trong ngành để thay đổi hướng đi trong ngành.​

Tham vọng của ShrimpTechVietnam trong những năm tới?​


ShrimpTechVietnam 2023 – 2026 sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi không phát thải ròng của ngành tôm ở Việt Nam, giúp nâng cao hiệu quả, chất lượng và lợi nhuận cho nông dân quy mô vừa. Khái niệm nuôi tôm không phát thải ròng được xây dựng dựa trên việc giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất tôm đến mức cân bằng, bằng cách loại bỏ một lượng tương đương khỏi khí quyển.

Điều này có thể đạt được bằng cách cải thiện hiệu quả và năng suất của các biện pháp nuôi trồng, sử dụng công nghệ Internet of Things (IoT), hệ thống nuôi mới và kiến thức trong lĩnh vực đông lạnh, đầu vào tác động thấp lên môi trường và phát triển chuỗi giá trị địa phương cho phép người nuôi tôm Việt Nam sản xuất tôm hiệu quả, có lãi và bền vững.

Chúng tôi sẽ giới thiệu các phương pháp được quốc tế công nhận như phân tích vòng đời (LCA) của chuỗi giá trị tôm. Chuỗi giá trị tôm bao gồm nhiều tác nhân và hoạt động khác nhau như trại giống, trang trại, nhà máy thức ăn chăn nuôi, nhà chế biến, thương nhân, nhà bán lẻ và người tiêu dùng. Mỗi tác nhân và hoạt động này có thể có những tác động môi trường khác nhau, chẳng hạn như phát thải khí nhà kính, sử dụng nước, sử dụng năng lượng, sử dụng đất, tạo chất thải và mất đa dạng sinh học.

Hiệp hội sẽ xác định các điểm nóng về tác động môi trường, so sánh hiệu quả môi trường của các sản phẩm hoặc hệ thống tôm khác nhau và đề xuất các chiến lược cải thiện tính bền vững của ngành tôm bằng cách tiến hành phương pháp LCA của chuỗi giá trị tôm. Chúng tôi đồng ý hợp tác với IDH vì họ đã thiết lập hệ thống tính LCA cho ngành NTTS ở Việt Nam.​

sk3.jpg

Tiếp theo, nghiên cứu sẽ tập trung vào các phương pháp tài liệu nuôi không phát thải ròng dành cho người nuôi tôm quy mô trung bình. Điều này sẽ thiết lập các định nghĩa và phương pháp rõ ràng về nuôi trồng không phát thải ròng, phương pháp góp phần vào việc giảm thiểu phát thải ròng khí nhà kính. Nó sẽ trang bị cho người nuôi tôm Việt Nam các công cụ và hướng dẫn để tính toán, đo lường và ghi lại hiệu suất nuôi tôm không phát thải ròng. Nghiên cứu cũng sẽ khám phá các cơ hội cho nông dân bán sản phẩm bền vững, chất lượng cao tại thị trường địa phương với giá cao. Hơn nữa, nó sẽ so sánh chi phí nuôi tôm thông thường với chi phí thực tế của nuôi tôm không phát thải ròng, tính đến chi phí môi trường và xã hội. Mục đích là để chia sẻ trường hợp kinh doanh có khả năng thanh toán cho hoạt động nuôi tôm không phát thải ròng và khuyến khích nhiều người nuôi tôm áp dụng phương pháp bền vững này.

Nghiên cứu cuối cùng sẽ tập trung vào “Tiếp cận các cơ hội tài chính cho nông dân quy mô vừa”. Nghiên cứu này sẽ sử dụng kiến thức được phát triển trong hai nghiên cứu trước để đánh giá các khía cạnh tài chính và môi trường của quá trình chuyển đổi sang nuôi trồng không phát thải ròng. Nghiên cứu sẽ giải quyết thách thức mà nông dân gặp phải trong việc tiếp cận nguồn tài chính hợp lý để đầu tư vào trang trại và sẽ khám phá các giải pháp tiềm năng để kết nối tài chính.​

Arjen Roem

The post ShrimpTech Việt Nam: Hướng tới NTTS không phát thải ròng appeared first on Tạp chí Thủy sản Việt Nam.

Xem tiếp...
 

THỦY SẢN 247 GROUP

Giới Thiệu Diễn Đàn

Diễn đàn Thủy Sản 247 là nơi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm của những người đam mê con tôm, cá. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm những thông tin hữu ích cho công việc cũng như cơ hội kinh doanh ngành thủy sản tại Việt Nam và quốc tế.
Diễn đàn Thủy Sản 247 là sản phẩm thuộc hệ sinh thái truyền thông của Thủy Sản 247, được tài trợ 100% chi phí phát triển và duy trì. Chúng tôi luôn nồng nhiệt chào đón thành viên tham gia và đóng góp vì một nền thủy sản phát triển bền vững.

Liên Hệ Chúng Tôi

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG THỦY SẢN 247
56/5 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, HCM.
Hotline: 0528 601 295 - 034 9977247
Email: info@thuysan247.com - contact@thuysan247.com
Top