Welcome to Thủy Sản 247

Diễn đàn Thủy Sản 247 là sản phẩm thuộc hệ sinh thái truyền thông Thủy Sản 247. Nơi giao lưu, chia sẻ và thương mại ngành thủy sản Việt Nam và thế giới.

CHÀO MỪNG ĐẾN DIỄN ĐÀN THỦY SẢN 247

  • Nơi bạn có thể giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm thông tin ngành thủy sản Việt Nam và Thế giới !

THỦY SẢN Rabobank: El Nino hạ nhiệt, thị trường bột cá sẽ sớm bình thường hóa

  • Thread starter Đăng Kiên
  • Ngày gửi
nhà-máy-sx-bot-ca-Peru.jpg

Nhà máy sản xuất bột cá và dầu cá Diamante tại Callao, Peru. Ảnh: Louis Harkell

Rabobank dự đoán tỷ lệ dầu cá/bột ngô sẽ phần nào quay trở về mức trung bình trong một thời gian dài, giúp thị trường bớt căng thẳng. Ngành bột cá toàn cầu đã đối mặt với nguồn cung thiếu hụt nghiêm trọng trong năm 2023, đặc biệt 6 tháng đầu năm, do Peru ban hành lệnh đóng cửa khai thác mùa cá cơm đầu tiên.

Trong mùa khai thác thứ hai của Peru, từ tháng 11/2023 đến tháng 1/2024, các tàu cá chỉ ghi nhận đánh bắt được 1,2 tấn cá cơm, đạt 76% hạn ngạch. Điều này dấy lên hy vọng nguồn cung bột cá Peru sẽ tăng cao đáng kể trong nửa đầu năm 2024.

bieu-do-1024x558.png

Giá bột cá đạt cao kỷ lục vào tháng 6/2023 trước khi hạ nhiệt kể từ thời điểm Peru mở cửa mùa khai thác thứ hai.

Ngoài ra, tình trạng hạ nhiệt của hiện tượng El Nino cũng góp phần cải thiện bức tranh của ngành bột cá toàn cầu – Rabobank dự báo. Tuy nhiên, ngân hàng này cũng lưu ý: mặc dù có những tín hiệu tích cực, nhưng vấn đề sinh khối cá cơm cũng cần được quan tâm trong nửa đầu năm 2024. Nhiệt độ nước biển vẫn tương đối cao, cá con chiếm tỷ lệ lớn trong tổng khối lượng cá cơm được khai thác gần đây. Điều này có thể khiến tiến trình “bình thường hóa nguồn cung” bị chậm trễ sang nửa cuối 2024.

Theo Rabobank, cá khai thác của Peru đóng vai trò quan trọng đối với thị trường bột cá toàn cầu. Do đó nếu tình hình khai thác 6 tháng đầu năm 2024 cải thiện, hoặc ít nhất có những dấu hiệu tích cực hơn so với 2023, thì bột cá sẽ quay đầu giảm.

Ngoài ra, giá bột ngô – nguồn thay thế cho bột cá – hạ thấp, cũng góp phần giảm nền nhiệt của thị trường nguyên liệu thức ăn thủy sản. Hơn nữa, Trung Quốc, đất nước tiêu thụ nhiều bột cá nhất thế giới, cũng đang chủ động tái thiết lập hàng tồn kho.​

An Vy

(Theo Undercurrentnews)

The post Rabobank: El Nino hạ nhiệt, thị trường bột cá sẽ sớm bình thường hóa appeared first on Tạp chí Thủy sản Việt Nam.

Xem tiếp...
 

THỦY SẢN 247 GROUP

Giới Thiệu Diễn Đàn

Diễn đàn Thủy Sản 247 là nơi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm của những người đam mê con tôm, cá. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm những thông tin hữu ích cho công việc cũng như cơ hội kinh doanh ngành thủy sản tại Việt Nam và quốc tế.
Diễn đàn Thủy Sản 247 là sản phẩm thuộc hệ sinh thái truyền thông của Thủy Sản 247, được tài trợ 100% chi phí phát triển và duy trì. Chúng tôi luôn nồng nhiệt chào đón thành viên tham gia và đóng góp vì một nền thủy sản phát triển bền vững.

Liên Hệ Chúng Tôi

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG THỦY SẢN 247
56/5 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, HCM.
Hotline: 0528 601 295 - 034 9977247
Email: info@thuysan247.com - contact@thuysan247.com
Top