Welcome to Thủy Sản 247

Diễn đàn Thủy Sản 247 là sản phẩm thuộc hệ sinh thái truyền thông Thủy Sản 247. Nơi giao lưu, chia sẻ và thương mại ngành thủy sản Việt Nam và thế giới.

CHÀO MỪNG ĐẾN DIỄN ĐÀN THỦY SẢN 247

  • Nơi bạn có thể giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm thông tin ngành thủy sản Việt Nam và Thế giới !

ỐC HƯƠNG Nuôi ốc hương mang lại hiệu quả kinh tế cao

Người dân ven đầm Đề Gi thuộc xã Cát Khánh (Phù Cát - Bình Định) trước đây chủ yếu nuôi tôm thẻ chân trắng và một số loại cá. Giờ đây, nhiều hộ chuyển sang nuôi ốc hương, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Ông Trần Đức Hậu, ở thôn Ngãi An, là người đầu tiên nuôi ốc hương trên địa bàn xã Cát Khánh. Ông cho hay: Ốc hương là loại dễ nuôi, giá trị thương phẩm lớn hơn tôm thẻ chân trắng, lại ít dịch bệnh. Gia đình bắt đầu nuôi ốc hương từ năm 2016. Thời điểm đó, tôi nuôi thử nghiệm trên diện tích 8.000m2 với 2 triệu con giống. Nhận thấy mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, ốc hương lại ít bị dịch bệnh, quy trình nuôi cũng khá đơn giản, nên gia đình dần mở rộng quy mô.
Theo ông Hậu, ở những nơi khác, người dân nuôi ốc hương bằng ao bạt bỏ cát lên rồi bơm nước vào, còn ở xã Cát Khánh thì nuôi bằng ao đất vì có nguồn nước xả ra vào theo kênh mương nên đỡ chi phí.
IMG_20230821_112828.jpg

Một số người dân ven đầm Đề Gi chuyển hướng sang nuôi ốc hương.
Thức ăn của ốc hương là các loại tôm, cá tạp, đảm bảo độ tươi không có mùi hôi thối, không bị giập nát, được vệ sinh sạch sẽ. Sau hơn 2 tháng, ngoài tôm tươi, người nuôi bổ sung thêm các loại cá biển tươi cho ốc hương. Thức ăn được thả vào các sàng đặt đều trong ao. Sau khi cho ăn, người nuôi phải vớt toàn bộ thức ăn thừa, xương, đầu cá ra khỏi ao; một tuần thay nước 3 lần để đảm bảo nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm.
Sau thời gian 6 tháng, ốc hương phát triển tốt thì thu hoạch, bán cho thương lái. Hiện nay, gia đình ông Hậu nuôi ốc hương trên hồ rộng 1,5ha. Ngoài phát triển kinh tế gia đình, ông còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương, với mức thu nhập 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. Ông tiết lộ, sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho người đang nuôi ốc hương gặp khó khăn hoặc những người đang có cùng sở thích.
IMG_20230821_112856.jpg

Ốc hương được nhiều người ưa thích dù chế biến như thế nào cũng sẽ không làm mất đi cái giòn ngọt của thịt cũng như hương thơm tự nhiên.
Ông Võ Văn Trung (53 tuổi), cũng là một người nuôi ốc hương lâu năm tại thôn Ngãi An, cho biết: Ngày trước, gia đình nuôi các loại tôm, cá chua nhưng hiệu quả kinh tế không cao, giá cả thì lên xuống thất thường. Được người thân, bạn bè giới thiệu về mô hình nuôi ốc hương, nhận thấy loại ốc này dễ nuôi, chi phí mua con giống cũng thấp, gia đình bắt đầu nuôi thử nghiệm với 2.000-3.000m2 ao.
Theo ông Trung, sau thành công trong lần nuôi thử nghiệm, ông nhân rộng lên hơn 7.000m2. “Nuôi khoảng 5-6 tháng là gia đình xuất bán 2-10 tấn ốc hương thành phẩm, kích cỡ 90-150 con/kg. Với giá bán 200.000-250.000 đồng/kg, trừ chi phí, thu lãi trên 1 tỷ đồng/năm. Thu nhập này ổn định hơn nhiều so với nuôi tôm, cá”, ông Trung chia sẻ.
Ông Đinh Thành Tiến, Chủ tịch UBND xã Cát Khánh cho biết: Ốc hương là đối tượng nuôi mới, phù hợp với điều kiện tự nhiên ở địa phương, được người dân đánh giá cao. Mới đầu chỉ có vài hộ đầu tư thả nuôi, sau đó người dân nhận thấy mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên bà con đã nhân rộng. Đến nay, trên địa bàn xã có 19 hộ nuôi với diện tích 28ha. Trong 6 tháng đầu năm, sản lượng ốc hương thương phẩm của xã đạt trên 50 tấn. Địa phương luôn khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để người nuôi nhân rộng mô hình nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi, giúp nâng cao thu nhập.

Dương Hùng - Triều Nguyễn
Nguồn: https://kinhtenongthon.vn/Nuoi-oc-huong-mang-lai-hieu-qua-kinh-te-cao-post58186.html
 

THỦY SẢN 247 GROUP

Giới Thiệu Diễn Đàn

Diễn đàn Thủy Sản 247 là nơi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm của những người đam mê con tôm, cá. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm những thông tin hữu ích cho công việc cũng như cơ hội kinh doanh ngành thủy sản tại Việt Nam và quốc tế.
Diễn đàn Thủy Sản 247 là sản phẩm thuộc hệ sinh thái truyền thông của Thủy Sản 247, được tài trợ 100% chi phí phát triển và duy trì. Chúng tôi luôn nồng nhiệt chào đón thành viên tham gia và đóng góp vì một nền thủy sản phát triển bền vững.

Liên Hệ Chúng Tôi

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG THỦY SẢN 247
56/5 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, HCM.
Hotline: 0528 601 295 - 034 9977247
Email: info@thuysan247.com - contact@thuysan247.com
Top