Welcome to Thủy Sản 247

Diễn đàn Thủy Sản 247 là sản phẩm thuộc hệ sinh thái truyền thông Thủy Sản 247. Nơi giao lưu, chia sẻ và thương mại ngành thủy sản Việt Nam và thế giới.

CHÀO MỪNG ĐẾN DIỄN ĐÀN THỦY SẢN 247

  • Nơi bạn có thể giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm thông tin ngành thủy sản Việt Nam và Thế giới !

THỦY SẢN Năm 2024, xuất khẩu thủy sản sẽ dần phục hồi

 Năm 2024, dự báo xuất khẩu thủy sản sẽ dần phục hồi. Ảnh: PLO

Năm 2024, dự báo xuất khẩu thủy sản sẽ dần phục hồi. Ảnh: PLO

Dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ phục hồi dần trong năm 2024 và khả quan hơn vào nửa cuối năm.​

Theo số liệu của Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), ước tính năm 2023, tổng sản lượng thủy sản đạt hơn 9,23 triệu tấn, tăng 2% so với năm 2022. Trong đó, sản lượng khai thác đạt hơn 3,8 triệu tấn; sản lượng nuôi trồng đạt hơn 5,43 triệu tấn.
Năm 2023 bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều khó khăn, lạm phát cao nên nhu cầu tiêu thụ giảm, tồn kho lớn, giá xuất khẩu giảm khiến kết quả xuất khẩu thủy sản chỉ đạt 9 tỉ USD, giảm 17% so với năm 2022.
Theo nhận định của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), bước sang năm 2024, dự báo nhiều khó khăn sẽ tiếp tục chi phối tình hình sản xuất và xuất khẩu thủy sản.

Bà Lê Hằng, Giám đốc truyền thông VASEP, cho biết lạm phát ở các nước lớn đã được kiềm chế, kinh tế thế giới đã thoát đáy nhưng tốc độ phục hồi chậm nên vẫn tác động đến nhu cầu tiêu thụ thủy sản.
Bên cạnh đó, xung đột Nga – Ukraine, giao tranh ở Trung Đông và các vấn đề địa chính trị khác trên thế giới chắc chắn làm xáo trộn thương mại toàn cầu, trong đó có thủy sản.
Hệ lụy xảy ra là chi phí vận tải tăng, giá sản phẩm đầu vào cho nuôi trồng, chế biến thủy sản tăng. Ngoài ra cũng không loại trừ trường hợp có thể gây ra cơn lốc lạm phát mới ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ thủy sản trong năm 2024. Chu kỳ giảm giá nhiều loài thủy sản có thể vẫn tiếp diễn tới hết nửa đầu năm 2024.
Dự báo về tốc độ phục hồi các thị trường lớn của thủy sản Việt Nam, VASEP đánh giá nhu cầu ở thị trường Mỹ vẫn phục hồi chậm và có xu hướng tăng nhập khẩu tôm giá rẻ từ Ecuador. Không chỉ vậy, xuất khẩu tôm sang Mỹ sẽ gặp khó khăn hơn nếu bị áp thuế chống trợ cấp. Đối với thị trường Trung Quốc, nhu cầu phục hồi mạnh hơn nhưng giá thấp, khó cạnh tranh.
Với thị trường EU, nếu không tháo gỡ được thẻ vàng IUU trong năm 2024 sẽ khiến việc xuất khẩu sang thị trường này bị đình trệ vì thủ tục xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác còn bất cập, các yếu tố nguồn lực, nhân lực và cơ sở hạ tầng không đáp ứng. Những ngành hàng như cá ngừ, mực, bạch tuộc và cá biển bị ảnh hưởng nhiều nhất.
Ngoài những khó khăn thì cũng có các yếu tố tích cực là hiện tồn kho cá tra tại các thị trường Mỹ, Trung Quốc, EU không còn là vấn đề. Dự kiến giá xuất khẩu sẽ tăng trở lại ở các thị trường.
VASEP cũng dự báo sẽ có xu hướng tăng gia công sau khi ngành chế biến thủy sản Trung Quốc bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức và động thái của Trung Quốc cấm nhập khẩu thủy sản Nhật Bản khiến các nhà máy Nhật Bản đổ xô sang Việt Nam tìm đối tác gia công. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể sẽ tăng nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất, xuất khẩu và tăng gia công cho các thị trường Nhật Bản, Mỹ.
“Dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ phục hồi dần trong năm 2024 và khả quan hơn vào nửa cuối năm. Dự đoán kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2024 có thể ở mức 9,5-10 tỉ USD” - VASEP dự báo.
AN HIỀN

Nguồn:


BÁO PHÁP LUẬT TP.HCM

 

THỦY SẢN 247 GROUP

Giới Thiệu Diễn Đàn

Diễn đàn Thủy Sản 247 là nơi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm của những người đam mê con tôm, cá. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm những thông tin hữu ích cho công việc cũng như cơ hội kinh doanh ngành thủy sản tại Việt Nam và quốc tế.
Diễn đàn Thủy Sản 247 là sản phẩm thuộc hệ sinh thái truyền thông của Thủy Sản 247, được tài trợ 100% chi phí phát triển và duy trì. Chúng tôi luôn nồng nhiệt chào đón thành viên tham gia và đóng góp vì một nền thủy sản phát triển bền vững.

Liên Hệ Chúng Tôi

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG THỦY SẢN 247
56/5 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, HCM.
Hotline: 0528 601 295 - 034 9977247
Email: info@thuysan247.com - contact@thuysan247.com
Top