Welcome to Thủy Sản 247

Diễn đàn Thủy Sản 247 là sản phẩm thuộc hệ sinh thái truyền thông Thủy Sản 247. Nơi giao lưu, chia sẻ và thương mại ngành thủy sản Việt Nam và thế giới.

CHÀO MỪNG ĐẾN DIỄN ĐÀN THỦY SẢN 247

  • Nơi bạn có thể giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm thông tin ngành thủy sản Việt Nam và Thế giới !

THỦY SẢN Mỹ kiện 4 ‘cường quốc’ tôm, nguy cơ của tôm Việt lớn cỡ nào?

Các nhà chế biến tôm của Mỹ lại khởi kiện chống trợ cấp với tôm Việt Nam và tôm từ Ecuador, Indonesia, Ấn Độ. Điều này đang gây lo ngại lớn cho thị trường tôm thế giới và Việt Nam.

Lo bị đánh thuế ít​

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: Vào thời điểm cuối tháng 10, Hiệp hội các nhà chế biến tôm Mỹ (ASPA) vừa nộp đơn lên Bộ Thương mại nước này (DOC) khởi kiện chống bán phá giá với tôm từ Ecuador và Indonesia; đồng thời cũng khởi kiện chống trợ cấp (CVD) với tôm từ Ecuador, Indonesia, Ấn Độ và Việt Nam. Đây đều là các "cường quốc" hàng đầu thế giới trong ngành tôm.
Người Mỹ kiện 4 ‘cường quốc’ tôm, nguy cơ của tôm Việt lớn cỡ nào? - Ảnh 1.
Thế mạnh của Việt Nam là sản phẩm tôm giá trị gia tăng, nguy cơ sẽ bị các sản phẩm tôm giá rẻ cạnh tranh quyết liệt ở các thị trường khác nếu Mỹ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với tôm với các nước bị kiện.

Dẫn câu chuyện 8 năm trước, người Mỹ đã từng kiện chống bán phá giá đối với tôm Việt, TS Hồ Quốc Lực, nguyên Chủ tịch VASEP nhớ lại, kết quả là các cơ quan chức năng của Chính phủ ta đã chứng minh hoạt động ngành tôm Việt là sự chủ động của các chủ thể tham gia. Chính phủ chỉ hỗ trợ định hướng, chiến lược, chủ trương, cơ sở hạ tầng… và phía cơ quan chức năng Mỹ kết luận là tôm Việt không hưởng trợ cấp, nên vụ kiện bị hủy.

Hiện nay, tôm Ấn Độ và tôm Việt vẫn còn bị thuế chống bán phá giá với vụ kiện của nguyên đơn từ cuối năm 2003. Tuy nhiên mức thuế của các doanh nghiệp tôm Việt là 0% và của Ấn Độ là 3,88%. Cũng tại thời điểm này, tôm Ấn Độ chiếm thị phần cao nhất tại Mỹ với khoảng 37%, tôm Ecuador vươn lên thứ nhì với trên 20% cao hơn đôi chút so với tôm Indonesia, Việt Nam chỉ đạt khoảng 8%.


Tôm Việt chiếm thị phần khiêm tốn là do tôm từ 3 nước kia có giá bán rất thấp còn tôm Việt chủcác sản phẩm chế biến hàng giá trị gia tăng. Đây cũng là lý do tại sao các luật sư của nguyên đơn phía ASPA đã tạm tính thuế chống bán phá giá tôm từ Ecuador tới 111% và tôm Indonesia là 37%.
Ông Lực dự báo, vụ kiện CVD sẽ có kết quả ổn thỏa. Tuy nhiên, dự phòng xa là điều hết sức cần thiết. Ngay trong tuần qua, VASEP đã họp các doanh nghiệp tôm tham gia thị trường Mỹ và nhờ hãng luật tư vấn, các doanh nghiệp này sẽ trả lời các nội dung cần thiết để hãng luật sớm có đối sách cho hoạt động bảo vệ quyền lợi.

Lo cạnh tranh với tôm giá rẻ nhiều​

Theo TS Lực, cần tập trung xem xét tác động từ vụ kiện bán phá giá, nếu xảy ra. Mức thuế chống bán phá giá cho tôm Ecuador và Indonesia sẽ được DOC công bố tạm tính chưa biết là bao nhiêu nhưng với giá tiêu thụ tôm của các bị đơn này rất thấp nên mức thuế sẽ là con số không nhỏ. Giả sử tôm Ecuador bị thuế chỉ khoảng 30% và tôm Indonesia khoảng 10% cũng sẽ gây lỗ lớn cho các doanh nghiệp tôm hai nước này nếu bởi tỷ suất lợi nhuận ngành tôm dưới 5%. Khi đó, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của hai nước này sẽ phải chuyển hướng thị trường sang EU, Trung Quốc, Nhật Bản... Lúc đó, tôm Việt sẽ bị cạnh tranh quyết liệt ở tất cả các thị trường trên quy mô toàn cầu. Đây là vấn đề đáng lo ngại nhất.
Nguồn: Báo Thanh Niên
 
Интересно: <a href=https://baseus1.ru/catalog/akkumulyatory_dlya_iphone/>Аккумуляторы для iPhone Baseus оптом</a> или <a href=https://baseus1.ru/catalog/setevye_zaryadnye_ustroystva/>Сетевые зарядные устройства Baseus оптом</a>

Может быть полезным: <a href=https://20000.ru/catalog/naushniki_i_garnitury/>Наушники и гарнитуры</a>

Ещё можно узнать:
Пляжи Эрдемли (Erdemli) — 16 фото, как добраться из Мерсина
или
символ евро в эксель
 
Investing Fundamentals Training
The most important foundation Immediate Revolution is an opportunity to start learning to invest from scratch. By completing a ordinary registration, you will gain access to all abilities of the official site. This will allow you expand your knowledge about markets and capital and gain more control over your investments.

By partnering with immediaterevolution.website, you will be able to choose the right direction of study. Try to find investment options that suit you excellent best. You will become familiar with strategies and terminology.

Sign up in Immediate Revolution as quickly as possible and get access to all profitable investment strategies. This is your chance to eternally change your life and quickly get your first profit.
 

THỦY SẢN 247 GROUP

Giới Thiệu Diễn Đàn

Diễn đàn Thủy Sản 247 là nơi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm của những người đam mê con tôm, cá. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm những thông tin hữu ích cho công việc cũng như cơ hội kinh doanh ngành thủy sản tại Việt Nam và quốc tế.
Diễn đàn Thủy Sản 247 là sản phẩm thuộc hệ sinh thái truyền thông của Thủy Sản 247, được tài trợ 100% chi phí phát triển và duy trì. Chúng tôi luôn nồng nhiệt chào đón thành viên tham gia và đóng góp vì một nền thủy sản phát triển bền vững.

Liên Hệ Chúng Tôi

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG THỦY SẢN 247
56/5 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, HCM.
Hotline: 0528 601 295 - 034 9977247
Email: info@thuysan247.com - contact@thuysan247.com
Top