Lẩu riêu cua bắp bò
Nguyên liệu:
Bắp bò: 500 gr; Cua đồng xay: 500 gr; Gạch cua: 50 gr; Đậu hũ chiên: 100 gr; Nấm rơm: 50 gr; Cà chua: 2 trái; Sợi bánh đa: 500 gr; Hành tím, hành phi, hành lá, rau ăn kèm; Mắm tôm, nước mắm, giấm bỗng, đường phèn; Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt
Ảnh lẩu riêu
Cách làm:
Bắp bò: 500 gr; Cua đồng xay: 500 gr; Gạch cua: 50 gr; Đậu hũ chiên: 100 gr; Nấm rơm: 50 gr; Cà chua: 2 trái; Sợi bánh đa: 500 gr; Hành tím, hành phi, hành lá, rau ăn kèm; Mắm tôm, nước mắm, giấm bỗng, đường phèn; Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt
Ảnh lẩu riêu
Cách làm:
- Bắp bò rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, rau ăn kèm rửa sạch, nhặt bỏ phần hư, sâu rồi cắt khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Nấm rơm cắt bỏ chân nấm, rửa sạch. Cua đồng xay vào tô, thêm 2 lít nước, đảo đều rồi lọc qua rây lấy phần nước.
- Phần nước lọc cua cho vào nồi, thêm 1 thìa cafe muối, đun lửa nhỏ đến khi riêu đóng thành mảng thì vớt ra 1 tô riêng, phi thơm hành rồi đổ lên trên bát riêu.
- Phi thơm hành sau đó xào cà chua mềm rồi đổ vào nồi nước cua. Thêm nấm rơm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh giấm bổng, 1 muỗng canh mắm tôm. Đun sôi và tắt bếp.
- Cho nước lẩu vào nồi lẩu điện, khi ăn nhúng thịt bò, riêu cua, bánh đa, đậu hũ chiên, rau ăn kèm và thưởng thức thôi.
Cá nướng sả ớt
Ảnh
Vừa thơm ngon lại dễ làm, cá nướng sả ớt kết hợp cũng rau sống, bánh tráng tạo thành món cuốn mát mẻ cho những ngày nóng bức.
Nguyên liệu:
Cá 1 con; Sả, ớt sừng, lá chanh, gừng nhỏ; Sốt mayonnaise, bột ớt, muối, tiêu.
Cách làm:
Vừa thơm ngon lại dễ làm, cá nướng sả ớt kết hợp cũng rau sống, bánh tráng tạo thành món cuốn mát mẻ cho những ngày nóng bức.
Nguyên liệu:
Cá 1 con; Sả, ớt sừng, lá chanh, gừng nhỏ; Sốt mayonnaise, bột ớt, muối, tiêu.
Cách làm:
- Sả, ớt thái lát, lá chanh thái nhỏ, gừng thái lát nhỏ. Cá rửa sạch lau khô, dùng dao khứa trên mình cá vài đường. Sau đó cho cho hết sả, ớt, gừng và lá chanh vào bụng cá. Thoa hết chén muối, ớt, mayonnaise lên mình cá. Lấy lá chuối bọc cá rồi cho lên khay nướng.
- Lò nướng mở trước 10 phút ở nhiệt độ 230oC. Cho khay cá vào nướng 25 phút là cá chín. Mở lá chuối ra, nướng lửa trên 1 – 2 phút cho mình cá vàng như ý là hoàn tất. Cho cá nướng sả ớt cho ra đĩa đã xếp sẵn bún, xà lách, dưa leo và các loại rau thơm. Có thể gỡ thịt cá cho vào bánh tráng, cuốn với rau sống và bún rồi chấm với nước mắm chua ngọt ăn vô cùng hấp dẫn.
Súp cua
Nếu thích vị đậm đà, có thể lựa chọn món súp cua mang hương vị biển cả cho cả gia đình.
Nguyên liệu:
Cua biển to 2 con, tôm 200 gram, 2 quả trứng gà, trứng cút 10 quả, xương ống 1 kg, nấm đông cô, đậu Hà Lan, bắp ngọt, bột năng. Rau mùi, hành lá.
Cách làm:
Cua biển to 2 con, tôm 200 gram, 2 quả trứng gà, trứng cút 10 quả, xương ống 1 kg, nấm đông cô, đậu Hà Lan, bắp ngọt, bột năng. Rau mùi, hành lá.
Cách làm:
- Xương ống rửa sạch, hầm nước. Cua rửa sạch, bóc lấy phần thịt cho ra bát. Tôm rửa sạch, bỏ chỉ lưng, bỏ đầu, cắt nhỏ. Nấm ngâm với nước rửa sạch, thái nhỏ.
- Trứng cút rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ. Trứng gà tách lòng đỏ, lấy lòng trắng. Hòa bột năng với nước lọc, khuấy đều. Hành lá và rau mùi rửa sạch cắt nhỏ.
- Dùng nước xương đã hầm, cho nấm và bắp ngọt tách hạt vào nấu nhừ. Sau đó, cho cua, trứng cút, tôm vào nồi. Thêm hạt nêm, bột ngọt, nước mắm vừa ăn. Đảo đều, đun nhỏ lửa khoảng 10p cho ngấm gia vị.
- Cho bột năng vào nồi khuấy đều, thêm lòng trắng trứng khuấy đều tới khi thấy trứng thành sợi nhỏ.
- Đậy nắp thêm vài phút để trứng chín là có thể thưởng thức.
Hương Thảo
(Tổng hợp)
(Tổng hợp)
The post Món ngon thủy sản cho dịp lễ 30/4 và 1/5 appeared first on Tạp chí Thủy sản Việt Nam.Xem tiếp...