Welcome to Thủy Sản 247

Diễn đàn Thủy Sản 247 là sản phẩm thuộc hệ sinh thái truyền thông Thủy Sản 247. Nơi giao lưu, chia sẻ và thương mại ngành thủy sản Việt Nam và thế giới.

CHÀO MỪNG ĐẾN DIỄN ĐÀN THỦY SẢN 247

  • Nơi bạn có thể giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm thông tin ngành thủy sản Việt Nam và Thế giới !

THỦY SẢN Long An: Chuyển đổi mô hình sản xuất phù hợp

  • Thread starter Đăng Kiên
  • Ngày gửi
Mô hình nuôi cá chốt luân canh nuôi tôm ngoài việc đem lại nguồn thu nhập tốt cho hộ nuôi, còn góp phần cải tạo ao nuôi tôm, giúp cho mùa vụ nuôi tôm nước lợ được thuận lợi, giảm dịch bệnh, tôm đạt năng suất và chất lượng tốt sau thu hoạch.

Người tiêu phong nuôi cá chốt luân canh với tôm tại xã Nhựt Ninh là anh Đoàn Ngọc Sơn (ấp Thuận Lợi). Anh Sơn cho biết, những năm qua nuôi tôm ngày càng khó khăn do ảnh hưởng thời tiết, dịch bệnh, giá cả xuống thấp, nên anh mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất phù hợp. Anh lựa chọn mô hình nuôi cá chốt luân canh trong ao nuôi tôm bởi so với tôm thì cá chốt dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc hơn, đặc biệt trong môi trường nước lợ, ngọt, cá tăng trưởng tốt, ít nhiễm bệnh.​

ca-chot_1679545717.jpg

Cá chốt dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp, mang lại thu nhập ổn định (Ảnh minh họa). Ảnh: TB

Sau một thời gian tìm hiểu, cũng như nhận thấy cá chốt ở đây chưa có ai nuôi, nhưng có giá cao nên anh quyết định tận dụng diện tích 2.000 m2 để nuôi loại cá này. Theo đó, đợt đầu tiên, anh Sơn thả nuôi 100.000 con cá chốt. Vì là lần đầu tiêu nuôi cá chốt, cùng đó, đây cũng là mô hình khá mới nên anh Sơn đã chủ động tìm kiếm thông tin, học hỏi kỹ thuật nuôi từ các địa phương lân cận và cả trên Internet. Sau khoảng 4 – 5 tháng, cá đạt cỡ trung bình 25 – 30 con/kg là có thể thu hoạch. Sau khi trừ các chi phí, vụ cá chốt đầu tiên, anh Sơn có lợi nhuận khoảng 30 triệu đồng.

Theo đánh giá, mặc dù cá chốt dễ nuôi nhưng người nuôi phải có kỹ thuật, trước hết là phải dọn ao thật kỹ để tránh hao hụt con giống, mật độ nuôi vừa phải để giúp cá tăng trưởng nhanh. Các hộ nuôi cá chốt cần sử dụng chế phẩm sinh học làm sạch môi trường ao nuôi, thường xuyên kiểm tra nguồn nước, độ pH và không để tảo phát triển nhiều trong ao nuôi, nền đáy ao nuôi phải được xử lý sạch để tránh khí độc phát sinh, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cá.

Được biết, hiện, mô hình đã nhân rộng với hơn 17 hộ dân trên địa bàn xã Nhựt Ninh. Tháng 4/2024 vừa qua, Hội Nông dân xã Nhựt Ninh cũng ra mắt Tổ hợp tác Nuôi cá chốt, gồm 12 thành viên hoạt động theo nguyên tắc “tự nguyện, bình đẳng, dân chủ, cùng có lợi” để hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong việc nuôi cá chốt từ khâu cải tạo ao, mua con giống, thức ăn đến những kiến thức, kỹ thuật nuôi và tiêu thụ sản phẩm.

Ông Nguyễn Hoàng Dực, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhựt Ninh chia sẻ: “Thời gian tới, Hội tổ chức những buổi tập huấn, mời kỹ sư nông nghiệp tham gia để trang bị thêm cho nông dân kiến thức, kỹ thuật nuôi cá chốt, mang lại hiệu quả kinh tế bền vững”.

Cá chốt là một loài cá khá phổ biến tại vùng ĐBSCL. Từ xưa, đa số người khai thác được loài cá này chỉ dành để làm mắm. Thế nhưng hiện nay, cá chốt đã trở thành một loại đặc sản quý hiếm vì đây là loài cá sống ngoài thiên nhiên, thịt ngon và lành, được thị trường ưa chuộng. Hiện, nhiều nhà hàng, quán ăn nổi tiếng đã chế biến con cá chốt thành những món ngon độc đáo như cá chốt kho tiêu, cá chốt nấu lá me non và cá chốt nấu canh chua cơm mẻ. Do cá ngoài thiên nhiên ngày càng cạn kiệt nên thị trường khan hiếm, giá cá chốt luôn cao hơn một số loài cá khác.​

Thanh Hiếu

The post Long An: Chuyển đổi mô hình sản xuất phù hợp appeared first on Tạp chí Thủy sản Việt Nam.

Xem tiếp...
 

THỦY SẢN 247 GROUP

Giới Thiệu Diễn Đàn

Diễn đàn Thủy Sản 247 là nơi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm của những người đam mê con tôm, cá. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm những thông tin hữu ích cho công việc cũng như cơ hội kinh doanh ngành thủy sản tại Việt Nam và quốc tế.
Diễn đàn Thủy Sản 247 là sản phẩm thuộc hệ sinh thái truyền thông của Thủy Sản 247, được tài trợ 100% chi phí phát triển và duy trì. Chúng tôi luôn nồng nhiệt chào đón thành viên tham gia và đóng góp vì một nền thủy sản phát triển bền vững.

Liên Hệ Chúng Tôi

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG THỦY SẢN 247
56/5 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, HCM.
Hotline: 0528 601 295 - 034 9977247
Email: info@thuysan247.com - contact@thuysan247.com
Top