Welcome to Thủy Sản 247

Diễn đàn Thủy Sản 247 là sản phẩm thuộc hệ sinh thái truyền thông Thủy Sản 247. Nơi giao lưu, chia sẻ và thương mại ngành thủy sản Việt Nam và thế giới.

CHÀO MỪNG ĐẾN DIỄN ĐÀN THỦY SẢN 247

  • Nơi bạn có thể giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm thông tin ngành thủy sản Việt Nam và Thế giới !

THỦY SẢN Khánh Hòa: Hướng đến du lịch biển xanh và bền vững

  • Thread starter Đăng Kiên
  • Ngày gửi
Diễn đàn thu hút sự tham dự của hơn 150 đại biểu là các nhà khoa học, các diễn giả, đại diện lãnh đạo các Hiệp hội, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch và đại diện các trường đại học.

Toan-canh-1.jpg

Các đại biểu tham dự Diễn đàn. Ảnh: Đỗ Vương.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: Là tỉnh ven biển duyên hải Nam Trung Bộ, Khánh Hoà có lợi thế lớn về tài nguyên du lịch biển với hệ thống đảo, quần đảo, vịnh ven bờ nổi tiếng như Vân Phong, Cam Ranh, Nha Trang cùng với các bãi tắm đẹp, vùng biển, đảo với đa dạng sinh học. Bên cạnh đó, Khánh Hòa còn có vị trí chiến lược trong phát triển kinh tế biển, có thể tiếp cận thuận lợi bằng đường bộ, đường không, đường biển, đường sắt. Cũng chính bởi vậy mà từ lâu, Khánh Hòa luôn được biết đến với vai trò là trung tâm du lịch biển, đảo tầm cỡ của cả nước và khu vực với nhiều sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, du lịch sinh thái, du lịch chất lượng cao hấp dẫn du khách.

Mặc dù thời gian qua, du lịch Khánh Hòa đã có những bước phục hồi và phát triển mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19, tuy nhiên, bên cạnh những kết quả ấn tượng đã đạt được, ngành du lịch của tỉnh hiện đang đối mặt với nhiều thách thức trong phát triển và khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên, quản lý môi trường, tác động của biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng… Do đó, để du lịch Khánh Hòa phát triển bền vững thì cần đi theo hướng du lịch xanh, bảo vệ môi trường, tài nguyên, đồng thời tạo ra giá trị mới cho sản phẩm du lịch, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, duy trì khả năng khai thác lâu dài, bền vững.

Du-lich-KH.jpg

Du lịch biển Khánh Hòa là lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách. Ảnh: ST

Tham dự Diễn đàn, ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho rằng: Để phát triển du lịch Khánh Hòa xanh và bền vững, tỉnh cần tăng cường công tác quản lý điểm đến, quản lý môi trường du lịch xanh, sạch, đẹp, văn minh. Khuyến khích áp dụng các giải pháp sản xuất du lịch “xanh”, sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng thân thiện với môi trường và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong hoạt động du lịch.

Đồng thời, kiểm soát việc xả thải, xử lý chất thải, khí thải trong hoạt động du lịch, giảm thiểu tác động với môi trường, đặc biệt môi trường biển, xây dựng chuỗi giá trị có tính liên kết giữa du lịch với các ngành kinh tế khác là thế mạnh của Khánh Hòa như kinh tế biển, nuôi trồng thủy hải sản, vùng sản xuất muối…Tuy nhiên, ông Khánh cũng lưu ý, phát triển các sản phẩm du lịch của Khánh Hoàn cần dựa trên cơ sở khai thác du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học biển, đảo và tạo sinh kế bền vững cho cộng đồng.

PGS-Hoi.jpg

PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội thủy sản Việt Nam nêu ra 6 yêu cầu cơ bản để phát triển du lịch xanh tại Khánh Hòa. Ảnh: Xuân Hướng.

Cũng tại Diễn đàn, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Thủy sản Việt Nam đã có bài chia sẻ về các giải pháp để phát triển du lịch biển Khánh Hòa theo hướng xanh và bền vững. Theo ông, đến nay, du lịch biển vẫn là dòng du khách chính trên thế giới và ở nước ta. Biển chứa đựng tiềm năng vô cùng to lớn đối với phát triển du lịch. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội và lợi ích to lớn mà du lịch biển đem lại thì con người lại đang khai thác tài nguyên biển thiếu hiệu quả, lơ là trách nhiệm bảo vệ môi trường và bảo tồn thiên nhiên biển.

PGS.TS Nguyễn Chu Hồi cho rằng, để phát triển du lịch biển Khánh Hòa theo hướng xanh và bền vững thì tỉnh cần triển khai đồng bộ các giải pháp theo 6 yêu cầu cơ bản. Đó là: Duy trì được nguồn vốn tự nhiên biển cho phát triển du lịch; Bảo tồn được thiên nhiên biển, bao gồm các hệ sinh thái và cảnh quan biển, ven biển và đảo; Bảo vệ môi trường biển khỏi ô nhiễm và suy thoái. Cùng với đó là cần phát triển hiệu quả du lịch biển dựa trên nền tảng của chuyển đổi xanh và kinh tế tuần hoàn; Thực thi nghiêm túc pháp luật về biển, du lịch và môi trường; Truyền thông nâng cao nhận thức và kiến thức về du lịch biển xanh và bền vững cho du khách, doanh nghiệp cũng như cộng đồng dân cư ven biển và trên đảo.​

Minh Khuê

(Tổng hợp)​

The post Khánh Hòa: Hướng đến du lịch biển xanh và bền vững appeared first on Tạp chí Thủy sản Việt Nam.

Xem tiếp...
 

THỦY SẢN 247 GROUP

Giới Thiệu Diễn Đàn

Diễn đàn Thủy Sản 247 là nơi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm của những người đam mê con tôm, cá. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm những thông tin hữu ích cho công việc cũng như cơ hội kinh doanh ngành thủy sản tại Việt Nam và quốc tế.
Diễn đàn Thủy Sản 247 là sản phẩm thuộc hệ sinh thái truyền thông của Thủy Sản 247, được tài trợ 100% chi phí phát triển và duy trì. Chúng tôi luôn nồng nhiệt chào đón thành viên tham gia và đóng góp vì một nền thủy sản phát triển bền vững.

Liên Hệ Chúng Tôi

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG THỦY SẢN 247
56/5 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, HCM.
Hotline: 0528 601 295 - 034 9977247
Email: info@thuysan247.com - contact@thuysan247.com
Top