Welcome to Thủy Sản 247

Diễn đàn Thủy Sản 247 là sản phẩm thuộc hệ sinh thái truyền thông Thủy Sản 247. Nơi giao lưu, chia sẻ và thương mại ngành thủy sản Việt Nam và thế giới.

CHÀO MỪNG ĐẾN DIỄN ĐÀN THỦY SẢN 247

  • Nơi bạn có thể giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm thông tin ngành thủy sản Việt Nam và Thế giới !

THỦY SẢN EU chi 3,7 tỷ USD cho Quỹ bảo vệ đại dương

  • Thread starter Đăng Kiên
  • Ngày gửi
Theo thông tin từ Cơ quan khí hậu của EU Copernicus, tính từ năm 1979 đến nay, nhiệt độ đại dương hiện đạt mức cao kỷ lục trong tháng 2 vừa qua. Đánh bắt quá mức và ô nhiễm nhựa là một trong những mối đe dọa lớn đối với các đại dương.​

Hội-nghị-1.jpg
Toàn cảnh Hội nghị Đại dương của chúng ta 2024”​

Trước tình hình này, Tại “Hội nghị Đại dương của chúng ta 2024” diễn ra tại Hy lạp trong tháng 4/2024, đại diện EU và chính phủ của 13 quốc gia liên quan đã đưa ra lời kêu gọi, yêu cầu các quốc gia ưu tiên phê chuẩn Hiệp ước của Liên hợp quốc nhằm bảo vệ các đại dương trên thế giới trước tình hình nguy cấp này.

Hiệp ước toàn cầu nhằm bảo tồn đa dạng sinh học ở vùng biển khơi đã được Liên hợp quốc chính thức thông qua vào năm ngoái. Đây được coi là một công cụ quan trọng để đạt được mục tiêu bảo vệ 30% diện tích đất và biển của Trái đất vào năm 2030, được gọi là “30 by 30”.

Tại Hội nghị, EU và chính phủ các nước Bỉ, Bermuda, Chile, Costa Rica, Cộng hòa Dominica, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hàn Quốc, Nigeria, Palau, Philippines và Seychelles cam kết rằng hiệp ước “Biển cả” sẽ sớm đạt được 60 phê chuẩn cần thiết để có hiệu lực. Cho đến nay, 4 quốc gia bao gồm Palau, Chile, Belize và Seychelles đã chính thức phê chuẩn hiệp ước, trong khi 89 quốc gia đã ký kết và bày tỏ ý định phê chuẩn hiệp ước.​

Hội-nghị-2.jpg
Ủy viên Môi trường, Đại dương và Thủy sản Châu Âu Virginijus Sinkevicius phát biểu trong Hội nghị

Ủy viên EU về Môi trường, Đại dương và Thủy sản Virginijus Sinkevicius cho biết: “Chúng tôi hy vọng thu thập được 60 phê chuẩn khác cần thiết để thỏa thuận có hiệu lực càng sớm càng tốt. Đại dương là một phần con người và đó là trách nhiệm chung của chúng ta”.

Kể từ khi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014 đến nay, Hội nghị “Đại dương của chúng ta” đã huy động được hơn 2.160 cam kết trị giá khoảng 130 tỷ USD. Trong đó, 40 cam kết của EU bao gồm: Chống ô nhiễm biển đến hỗ trợ nghề cá bền vững, đầu tư vào nền kinh tế xanh, sử dụng bền vững tài nguyên biển và nước ngọt cho hoạt động kinh tế.

EU cam kết chi 3,5 tỷ euro, tương đương 3,71 tỷ USD để bảo vệ đại dương và thúc đẩy sự bền vững thông qua một loạt sáng kiến trong năm nay. Riêng trong hội nghị năm 2024, có hơn 400 cam kết mới trị giá 10 tỷ USD đã được công bố.

Phần lớn nhất phần quỹ của EU sẽ được sử dụng để hỗ trợ 14 khoản đầu tư và 1 cuộc cải cách trong nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững ở Síp, Hy Lạp, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Các sáng kiến khác của EU cũng được đưa ra nhằm mục đích hỗ trợ các nước châu Phi phát triển nền kinh tế xanh.

Hy Lạp sẽ chi 780 triệu euro cho 21 cam kết, trong đó có lệnh cấm đánh bắt bằng lưới kéo đáy ở tất cả các khu bảo tồn biển của đất nước. Nước này cũng cam kết thành lập thêm 2 công viên biển, một ở Biển Aegean để bảo vệ các loài chim biển và một ở Biển Ionian để bảo vệ các loài động vật có vú ở biển, bao phủ hơn 4.000 km2 các khu vực được bảo vệ.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis nhấn mạnh, “Chỉ tập trung giảm thiểu và thích ứng là chưa đủ. Chúng ta còn phải tập trung vào việc bảo vệ và phục hồi để cách ly đất và biển khỏi hoạt động có hại của con người, đồng thời tạo không gian để chữa lành cho thiên nhiên”.​

Lan Khuê (Theo Reuters)

The post EU chi 3,7 tỷ USD cho Quỹ bảo vệ đại dương appeared first on Tạp chí Thủy sản Việt Nam.

Xem tiếp...
 

THỦY SẢN 247 GROUP

Giới Thiệu Diễn Đàn

Diễn đàn Thủy Sản 247 là nơi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm của những người đam mê con tôm, cá. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm những thông tin hữu ích cho công việc cũng như cơ hội kinh doanh ngành thủy sản tại Việt Nam và quốc tế.
Diễn đàn Thủy Sản 247 là sản phẩm thuộc hệ sinh thái truyền thông của Thủy Sản 247, được tài trợ 100% chi phí phát triển và duy trì. Chúng tôi luôn nồng nhiệt chào đón thành viên tham gia và đóng góp vì một nền thủy sản phát triển bền vững.

Liên Hệ Chúng Tôi

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG THỦY SẢN 247
56/5 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, HCM.
Hotline: 0528 601 295 - 034 9977247
Email: info@thuysan247.com - contact@thuysan247.com
Top