Welcome to Thủy Sản 247

Diễn đàn Thủy Sản 247 là sản phẩm thuộc hệ sinh thái truyền thông Thủy Sản 247. Nơi giao lưu, chia sẻ và thương mại ngành thủy sản Việt Nam và thế giới.

CHÀO MỪNG ĐẾN DIỄN ĐÀN THỦY SẢN 247

  • Nơi bạn có thể giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm thông tin ngành thủy sản Việt Nam và Thế giới !

THỦY SẢN Bà Rịa – Vũng Tàu: Kiên quyết ngăn chặn, chấm dứt tàu cá vi phạm IUU

  • Thread starter Đăng Kiên
  • Ngày gửi

Xử lý nghiêm


Cuối năm 2017, Ủy ban châu Âu (EC) rút “thẻ vàng” đối với thủy sản khai thác của Việt Nam xuất khẩu vào EU. Đến nay hơn 6 năm, Việt Nam đã có nhiều bước tiến quan trọng trong công tác chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với chiều dài bờ biển lên tới 156 km, diện tích vùng đặc quyền kinh tế biển của tỉnh khoảng 297.000 km2, nằm trong ngư trường được thiên nhiên ưu đãi, thời tiết ôn hòa, ít khi xảy ra gió bão mạnh nên rất thuận lợi cho hoạt động khai thác hải sản. Đến tháng 3/2024, tổng số tàu cá trên địa bàn tỉnh là 4.887 chiếc, trong đó tàu cá khai thác thủy sản xa bờ có chiều dài từ 15 m trở lên là 2.771 chiếc, tàu khai thác thủy sản vùng lộng có chiều dài từ 12 m đến 15 m là có 649 chiếc, tàu khai thác thủy sản vùng ven bờ có chiều dài từ 6 m đến dưới 12 m là có 1.244 chiếc…

BRVT.jpg

Đến tháng 3/2024, tổng số tàu cá trên địa bàn tỉnh là 4.887 chiếc. Ảnh: Nguyên Minh

Thời gian qua, Chi cục Thủy sản đã thực hiện tốt công tác quản lý tàu cá, cấp giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác, giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác. Tập trung triển khai thực hiện cơ cấu lại, tổ chức sắp xếp lại tàu thuyền theo hướng giảm theo quy hoạch. Tăng cường quản lý tàu cá, ngăn chặn và chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân của tỉnh khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Theo đó, đến tháng 4/2024, địa phương đã hoàn thành rà soát toàn bộ số lượng tàu cá đã đăng ký, cập nhật 100% vào cơ sở dữ liệu tàu cá quốc gia. Thực hiện đăng kiểm cho 2.341/2.734 tàu cá; 99,74% tàu cá đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 96,82% tàu cá lắp thiết bị giám sát hành trình; 96,09% tàu cá được cấp phép khai thác thủy sản.

Cơ quan chức năng đã thực hiện kiểm tra, giám sát 3.796 lượt tàu rời cảng, 3.891 lượt tàu cập cảng. Tổng số sản lượng được giám sát qua cảng: 28.641 tấn thủy sản khai thác được bốc dỡ qua cảng; các cảng cá đã cấp 78 giấy xác nhận nguyên liệu với 1.105 tấn thủy sản khai thác.

Nhiều hành vi vi phạm khai thác thủy sản cũng đã được xử lý nghiêm theo pháp luật. Cụ thể, tỉnh đã điều tra, xử lý 190/196 trường hợp mất kết nối VMS trên 10 ngày trên biển từ đầu năm 2023 đến ngày 4/5/2024. Tỉnh đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ vụ việc 23 tàu cá gửi thiết bị giám sát hành trình và kiến nghị công an điều tra xử lý nghiêm đối với vụ việc tàu cá gửi thiết bị giám sát hành trình…​

Quyết liệt triển khai


Tuy nhiên, trên thực tế dù đã có nhiều nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm gỡ thẻ vàng, nhưng vẫn còn tình trạng tàu cá vi phạm IUU, mất kết nối giám sát hành trình. Trong khi đó, Ủy ban châu Âu kiên quyết khẳng định: Nếu còn vi phạm thì Việt Nam sẽ không được rút thẻ vàng.

Do đó, tập trung, quyết liệt triển khai các giải pháp, kiên quyết ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác thủy sản bất hợp pháp – Đây là nhiệm vụ mà Ban chỉ đạo quốc gia IUU yêu cầu các bộ – ngành Việt Nam thực hiện để ngành thủy sản Việt Nam sớm thoát khỏi hình phạt gây nhiều hệ lụy, hướng tới một nghề cá bền vững và hội nhập.

Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, trong tháng 4 và tháng 5/2024, tỉnh đã mở đợt cao điểm tuyên truyền các chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước về chống khai thác IUU và tiếp tục triển khai thực hiện thường xuyên trong thời gian tiếp theo; nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện từ sớm, từ xa, ngăn chặn ngay từ trong bờ tàu cá và ngư dân cố ý vi phạm, nhất là khai thác thủy sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài; thanh tra toàn diện việc triển khai thực hiện, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật của Nhà nước.

Cùng đó, tiếp tục thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp giữa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với các tỉnh, thành phố ven biển và các lực lượng chức năng, chấp pháp trên biển để kiểm soát 100% tàu cá của tỉnh hoạt trên biển, hoạt động trên địa bàn ngoài tỉnh, và tàu cá của tỉnh khác hoạt động trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.​

Diệu Châu


“Tỉnh đặt quyết tâm cao thực hiện mục tiêu gỡ cảnh báo thẻ vàng trong năm 2024, duy trì kết quả bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội; bảo vệ chủ quyền biển đảo, tăng cường quan hệ chính trị, ngoại giao, vị thế của Việt Nam với quốc tế”, ông Phạm Viết Thanh cho biết thêm.

The post Bà Rịa – Vũng Tàu: Kiên quyết ngăn chặn, chấm dứt tàu cá vi phạm IUU appeared first on Tạp chí Thủy sản Việt Nam.

Xem tiếp...
 
R

RobertFot

Guest
Join forces with https://SellAccs.net and capitalize on the burgeoning market of online account transactions! As our partner, you'll gain access to a robust platform designed for seamless buying and selling experiences. Benefit from competitive commissions, extensive support, and a vast network of potential clients. Together, let's revolutionize digital commerce while maximizing your earning potential. Partner with https://SellAccs.net today and embark on a journey to unparalleled success!


CLICK THIS LINK: https://SellAccs.net
 

THỦY SẢN 247 GROUP

Giới Thiệu Diễn Đàn

Diễn đàn Thủy Sản 247 là nơi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm của những người đam mê con tôm, cá. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm những thông tin hữu ích cho công việc cũng như cơ hội kinh doanh ngành thủy sản tại Việt Nam và quốc tế.
Diễn đàn Thủy Sản 247 là sản phẩm thuộc hệ sinh thái truyền thông của Thủy Sản 247, được tài trợ 100% chi phí phát triển và duy trì. Chúng tôi luôn nồng nhiệt chào đón thành viên tham gia và đóng góp vì một nền thủy sản phát triển bền vững.

Liên Hệ Chúng Tôi

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG THỦY SẢN 247
56/5 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, HCM.
Hotline: 0528 601 295 - 034 9977247
Email: info@thuysan247.com - contact@thuysan247.com
Top